Trường Trung cấp Luật Vị Thanh tham dự "Hội nghị Tập huấn việc sử dụng máy tính bảng và triển khai một số luật mới dành cho Đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh" tại Kiên Giang

Thứ hai - 23/10/2017 14:08
Nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, từ ngày 18 - 19/10/2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tổ chức "Hội nghị Tập huấn việc sử dụng máy tính bảng và triển khai một số luật mới dành cho Đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh".
Hội nghị tập trung triển khai những quy định mới của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (có hiệu lực ngày 01/7/2016) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến điểm mới liên quan trực tiếp đến công tác xây dựng chính sách, thẩm định, soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật do địa phương ban hành cho Đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.
Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật là văn bản thống nhất trình tự, thủ tục ban hành văn bản quy phạm pháp luật của trung ương (Luật BHVBQPPL năm 2008) và địa phương (Luật BHVBQPPL của HĐND và UBND năm 2004). Trong đó, Luật xác định rõ như thế nào là VBQPPL và phân biệt rõ với văn bản áp dụng pháp luật (Quyết định cá biệt), văn bản hành chính. Loại bỏ 05 hình thức VBQPPL ra khỏi hệ thống pháp luật Việt Nam: Nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ với cơ quan trung ương của Tổ chức chính trị - xã hội (trừ Nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), Thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và Chỉ thị của UBND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Đồng thời quy định rõ văn bản nào chứa đựng quy phạm pháp luật mà được ban hành không đúng thẩm quyền, hình thức, thủ tục trong Luật thì không phải là VBQPPL. Quy định này góp phần hạn chế đáng kể số lượng văn bản hành chính có chứa đựng QPPL. Và Luật cũng quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm trong xây dựng, ban hành VBQPPL. Một quy định mới nhằm bảo đảm kiểm soát được thủ tục hành chính trong giai đoạn hiện nay đó là việc quy định thủ tục hành chính không được quy định trong VBQPPL từ cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ trở xuống. Xác định rõ từng loại Nghị quyết của HĐND và Quyết định của UBND không phải là VBQPPL. Đây là những điểm mới, điểm tiến bộ của Luật BHVBQPPL khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong quá trình xây dựng, ban hành, áp dụng và kiểm tra VBQPPL.
Đoàn công tác của Trường Trung cấp Luật Vị Thanh do ông Dương Thành Đức - Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn cùng với một số giáo viên đã tham dự Hội nghị. Tham dự Hội nghị là điều kiện để giáo viên của Trường học tập thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn và cũng là tiền đề quan trọng trong việc chuẩn bị các nội dung tập huấn công tác xây dựng văn bản cho Hậu Giang và các tỉnh trong khu vực.

Tác giả bài viết: Trần Thị Tỵ