Sinh hoạt chuyên môn định kỳ tháng 3/2013

Thứ hai - 18/03/2013 05:07
Sáng ngày 12/3/2013, Trường Trung cấp Luật Vị Thanh đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn định kỳ tháng 3/2013 với chủ đề “Nâng cao năng lực chuyên môn kết hợp một số phương pháp dạy học tích cực”.

Tham gia buổi sinh hoạt có sự chủ trì của cô Trần Thị Mai - Phó Trưởng Khoa Đào tạo cơ bản và sự góp mặt đông đủ của các thầy cô giáo của Trường.

Điểm mới và nổi bật của lần sinh hoạt chuyên môn này là đã lồng ghép việc phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan trực tiếp đến hệ thống các Trường Trung cấp chuyên nghiệp và những quy định về công tác giảng dạy của giáo viên Trung cấp chuyên nghiệp. Cô Trần Thị Mai và thầy Thái Quốc Phong  đã phổ biến 6 văn bản pháp luật với các nội dung chính như: các tiêu chuẩn để một giáo viên đạt chuẩn nghiệp vụ sư phạm, những quy định riêng về chế độ công tác giảng dạy của giáo viên, quy định về liên kết đào tạo, về tổ chức hoạt động của trường Trung cấp chuyên nghiệp, thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục,... Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm giúp cho các giáo viên hiểu và thực hiện những quy định có liên quan một cách linh hoạt, đặc biệt là chuẩn nghiệp vụ sư phạm để các giáo viên phấn đấu trở thành giáo viên đạt chuẩn.

Trong buổi sinh hoạt, cô Nguyễn Thị Kim Ngân - Khoa GDCT-TC&VH đã thực hành phương pháp dạy học “Hỏi đáp” và đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình của các giáo viên tham dự để hoàn thiện phương pháp. Tiếp đó, các giáo viên cũng đã được cô Trần Thị Mai hướng dẫn phương pháp “Hỏi chuyên gia”. Đây là một phương pháp tương đối mới và việc áp dụng vào trong giáo án là điều còn hạn chế đối với các giáo viên. Tuy nhiên, nếu vận dụng tốt phương pháp này thì sẽ thể hiện được năng lực hiểu biết sâu rộng của các thầy cô, kích thích sự tò mò và tính chủ động nghiên cứu của người học.

Cuối buổi, cô Trần Thị Mai đã tuyên dương tinh thần tham gia sinh hoạt chuyên môn của các thầy cô và bày tỏ mong muốn qua các buổi sinh hoạt, mỗi người sẽ học tập được những phương pháp dạy học mới, áp dụng hiệu quả vào trong bài giảng, tạo sự say mê và hứng thú học tập cho người học, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” trong Nhà trường.

Tác giả bài viết: Quốc Phong